Kim tiền thảo trị bệnh sỏi mật, sỏi thận – 1 công dụng ít người biết đến

Chè Vằng – Lợi sữa, giảm cân cho phụ nữ sau sinh
12 Tháng Chín, 2020
Giảo cổ lam – Giúp ổn định huyết áp, giảm mỡ máu
13 Tháng Chín, 2020

Khi nhắc đến Kim tiền thảo, một công dụng mà chắc hẳn ai trong chúng ta cũng biết đó là bào mòn sỏi thận. Nhưng ít ai biết rằng các hoạt chất chính trong Kim tiền thảo còn có vai trò tăng cường chất lượng dịch mật, kháng khuẩn, kháng viêm giúp bài trừ sỏi mật hiệu quả.

Bệnh sỏi mật là gì?

Sỏi mật là sự xuất hiện của các khối rắn ở túi mật, đường dẫn mật hoặc trong gan. Trong quá trình phát triển, sỏi có thể không gây ra triệu chứng nào cho đến khi gây tắc nghẽn dòng chảy của dịch mật. Sỏi mật được xem là nguyên nhân chính gây viêm nhiễm tại đường mật, túi mật và để lại nhiều biến chứng nghiêm trọng nếu không được điều tích cực.

Phương pháp điều trị sỏi mật bằng Tây y hiện nay có nhược điểm là tỷ lệ tái phát sỏi cao chỉ sau 3 – 5 năm phẫu thuật do không trị được căn nguyên sinh ra bệnh. Nhằm hạn chế nhược điểm này, Đông y hướng đến lợi thế là tận dụng các loại thảo dược có nguồn gốc từ thiên nhiên, an toàn, không có tác dụng phụ, tác động đồng bộ lên hệ thống gan mật nhằm phục hồi lại các rối loạn trong việc bài tiết và nâng cao chất lượng dịch mật từ đó tấn công được vào nguyên nhân làm phát sinh bệnh sỏi mật.

kim tiền thảo

Kim tiền thảo có tên khoa học là Desmodium styracifolium. Ở Việt Nam còn được biết đến dưới tên gọi là Đồng tiền long, Mắt rồng, Vẩy rồng… Kim tiền thảo được tìm thấy ở nhiều vùng dược liệu của nước ta như Thái Nguyên, Vĩnh Phúc… với bộ phận dùng làm thuốc là phần trên mặt đất sau khi thu hoạch đã được sấy hoặc phơi khô.

Đối với hệ thống gan mật, Kim tiền thảo giúp tăng bài tiết dịch mật, điều tiết lại nồng độ cholesterol, lecithin và acid mật (hai thành phần giúp hòa tan cholesterol) nên hạn chế được nguy cơ phát sinh sỏi. Mặt khác, Kim tiền thảo còn có tác dụng tăng vận động đường mật giúp bào mòn sỏi mật, giảm đau trong trường hợp đường mật bị co thắt và hạn chế sự ứ trệ dịch mật.

Ngoài ra, tác dụng chống viêm của Kim tiền thảo cũng đã được kiểm chứng và đăng tải trên Tạp chí Y học cổ truyền. Nghiên cứu tác động của Kim tiền thảo trên 52 đối tượng viêm túi mật cho thấy thảo dược này cải thiện đáng kể các triệu chứng của viêm túi mật như đau quặn hạ sườn phải, viêm, sốt, vàng da ở khoảng 76% người bệnh.

kim tiền thảo

 Cách dùng, liều lượng:

Ngày dùng 10 – 30g, dạng thuốc sắc.

Bài thuốc sử dụng kim tiền thảo:

  1. Trị sạn đường mật:

Sao Chỉ xác 10 – 15g, Xuyên luyện tử 10g, Hoàng tinh 10g, Kim tiền thảo 30g, Sinh Địa hoàng 6 – 10g (cho sau) sắc uống.

Kim tiền thảo 30g, Xuyên phá thạch 15g, Trần bì 30g, Uất kim 12g, Xuyên quân 10g (cho sau) sắc uống.

Bệnh viện Ngoại khoa thuộc Viện nghiên cứu Trung y Trung quốc đã công bố 4 ca sạn gan mật trị bằng Kim tiền thảo kết quả tốt (Tạp chí Trung y 1958,11:749).
Đồng tiền lông 20g, Rau má tươi 20g, Nghệ vàng 8g, Cỏ xước 20g, Hoạt thạch, Vảy tê tê, Củ gấu đều 12g, Mề gà 6g, Hải tảo 8g, nước 500ml sắc còn 200ml uống một lần lúc đói hoặc sắc 2 nước chia 2 lần uống trong ngày.

2. Trị sạn tiết niệu:

Kim tiền thảo 30 – 60g, Hải kim sa 15g (gói vải), Đông quì tử 15g, Xuyên phá thạch 15g, Hoài Ngưu tất 12g, Hoạt thạch 15g, sắc uống.

Kim tiền thảo 30g, Xa tiền tử 15g (bọc vải), Chích Sơn giáp, Thanh bì, Ô dược, Đào nhân đều 10g, Xuyên Ngưu tất 12g, sắc uống.

Hoàng kỳ 20g, Đảng sâm 15g, Bạch truật 10g, Phục linh 30g, Kim tiền thảo 15g, Uy linh tiên 12g, Nội kim 10g, Chỉ xác sao 10g, sắc uống.

Hoàng kỳ 30g, Hoàng tinh 15g, Hoài Ngưu tất 15g, Kim tiền thảo 20g, Hải kim sa 15g (gói vải), Xuyên phá thạch, Vương bất lưu hành đều 15g sắc uống. Trị chứng thận hư thấp nhiệt có sạn.

Có thể dùng độc vị Kim tiền thảo sắc uống thay nước chè để tống sỏi.

3. Trị bệnh trĩ: mỗi ngày dùng toàn cây Kim tiền thảo tươi 100g (nếu khô 50g) sắc uống. Nghiêm tư Khôn đã theo dõi trên 30 ca sau khi uống thuốc 1 – 3 thang hết sưng đau, đối với trĩ nội ngoại đều có kết quả tốt. (Tạp chí Bệnh Hậu môn đường ruột Trung quốc 1986,2:48).

4. Chữa viêm thận, phù, viêm gan, viêm túi mật: Kim tiền thảo 40g; Mộc thông, Ngưu tất mỗi vị 20g; Dành dành, chút chít, mỗi vị 10g, sắc uống, ngày một thang.

kim tiền thảo

Sản phẩm Kim tiền thảo hiện có bán tại :
Quà 3 Miền – Tinh Túy Đất Việt
Hotline: 0392 0410 666
Add: Số 15, ngõ 28, đường Phạm Văn Đồng, thị xã Phổ Yên, Thái Nguyên.
Tương tác với Quà 3 miền trên trang Facebook nhé: Quà 3 Miền
https://www.facebook.com/qua3mienvn
Tham khảo sản phẩm và chính sách bán hàng của chúng tôi tại đây
Qùa 3 Miền – Tinh Túy Đất Việt trân trọng từng khách hàng của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *