HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG CÀ GAI LEO ĐEM LẠI HIỆU QUẢ SỬ DỤNG CAO NHẤT

TRẺ CON BỊ GHẺ NƯỚC NÊN TẮM LÁ GÌ CHO NHANH KHỎI
24 Tháng Tám, 2020

Cà gai leo là một loại cây nhỏ, có thân hóa gỗ ở gốc, sống nhiều năm và có cành được phủ lông hình sao, có nhiều gai cong màu vàng. Đây là loài cây phân bố chủ yếu ở vùng đồng bằng và trung du, không thấy ở miền núi.
Có thể nói loài cây này phân bố ở vùng đồng bằng ven biển từ Hải Phòng đến Bình Thuận. Đây được xem là một loại thảo dược trong ngành Đông y bởi các hoạt chất bên trong cây có thể điều trị được rất nhiều bệnh.
Chính bởi vì thế mà ngày nay, càng nhiều hộ gia đình sử dụng cà gai leo. Tuy nhiên, mỗi cách sử dụng khác nhau đem lại những hiệu quả khác nhau, vậy làm như thế nào để có thể sử dụng cà gai leo đem lại hiệu quả cao nhất cho sức khỏe.
Đây là một điều mà không phải ai cũng biết để thực hiện cho đúng. Cách hãm trà gai leo được chú trọng rất nhiều ở liều lượng, liều lượng phải đủ mới có thể hỗ trợ điều trị các bệnh cần thiết.

Hinh anh cay ca gai leo

1. Cách dùng Cà gai leo để điều trị viêm gan, xơ gan, viêm gan B:

Người bị các bệnh về gan thường cần thuốc sắc với lượng đủ mạnh. Chính vì thế, được khuyên dùng sử dụng với tỉ lệ  lượng cà gai leo bao gồm thân, rễ, lá là 30 gram kết hợp với cây dừa cạn 10 gram và cây chó đẻ răng cưa ( hay còn được gọi là diệp hạ châu) 10 gram.
Đem hỗn hợp thảo dược này đi sao vàng, dùng để sắc thuốc uống mỗi ngày 1 thang để có thể điều trị bệnh.
Bên cạnh đó, bạn cũng có thể sử dụng 35 gram rễ hoặc thân lá của cây cà gai leo đem đi rửa sạch kết hợp với 1 lít nước đem đi sắc thuốc trên lửa nhỏ, cho tới khi thuốc cô lại còn khoảng 300 ml thì tắt bếp và sử dụng. Điều này có thể giúp làm hạ men gan, giải độc gan, điều trị các bệnh nhẹ về gan khá tốt.

Hình ảnh này chưa có thuộc tính alt; tên tệp của nó là ca_gai_leo_2.jpg

2. Cách sử dụng Cà gai leo để điều trị bệnh phong tê thấp:

Nguyên liệu chính để tạo nên bài thuốc này có thể kể đến với tỉ lệ khối lượng như sau : cà gai leo  10 gram, dây gấm 10 gram, thổ phục linh 10 gram, kê huyết đằng 10 gram và lá lốt 10 gram. Giống như điều trị viêm gan, bạn cũng đem hỗn hợp này đi sao vàng sau đó sắc lấy thuốc uống mỗi ngày 1 thang. Sử dụng liên tục cho đến khoảng từ 10 đến 30 thang sẽ thấy tác dụng rõ rệt của nó.

3. Cách dùng cà gai leo cho người bị mụn nhọt:

Việc xảy ra mụn nhọt phần lớn do gan hoạt động không hiệu quả, hoặc các bệnh về gan mà hình thành. Để điều trị chúng ta cần sắc thuốc với tỉ lệ như sau :   sử dụng 30 gram cây cà gai leo và 40 gram bao gồm thân, lá của cây xạ đen đem rửa sạch, sau đó cho vào nồi có sẵn 1.5 lít nước. Đun đến sôi thì để nhỏ lửa lại cho đến khi còn tầm khoảng 1 lít nước thuốc thì tắt bếp, lượng thuốc này có thể sử dụng để uống nhiều lần trong ngày.

4. Cách dùng cây cà gai leo để điều trị viêm họng:

Cây cà gai leo được dân gian sử dụng từ xưa đến nay bởi công dụng của nó đối với bệnh này khá rõ rệt. Bài thuốc được sử dụng theo cách sử dụng rễ hoặc thân và lá cà gai leo với khối lượng khoảng 15 gram, lá chanh khoảng 30 gram đem đi rửa sạch sau đó dùng để sắc uống. Lượng thuốc sử dụng để uống 2 lần trong ngày và liên tục uống từ 5 đến 7 ngày. Bạn hãy uống khi thuốc còn nóng để đem lại hiệu quả tối ưu nhất.

5. Cách dùng cây cà gai leo để giải rượu:

Có một phương thuốc được ghi chép trong sách của Đỗ Tất Lợi về việc sử dụng cà gai leo để giải rượu. Đó chính là sử dụng 100 gram cà gai leo khô đem sắc với 400 ml nước trên lửa nhỏ cho đến khi còn 150 ml thì tắt bếp và uống ngay khi thuốc còn ấm. Bên cạnh đó, còn có một cách khác chính là sử dụng 50 gram cà gai leo khô đem đi hãm với nước sôi giống như cách hãm các loại trà thường dùng sau đó đem cho người say rượu uống thay nước.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *